VI / EN

Vì sao gỗ bị phân rã?

Hiện nay, gỗ là vật liệu thông dụng, luôn gắn liền với cấu trúc của ngôi nhà bạn. Gỗ được dùng làm cửa, nội thất, lót sàn… chúng mang chất tự nhiên, vẻ đẹp sang trọng vào ngôi nhà bạn. Nhưng nếu không biết cách bảo quản, đồ gỗ sẽ dể bị phân rã. Bạn nên hiểu được tại sao gỗ phân rã để có thể bảo quản tốt đồ dùng gỗ của bạn có tuổi thọ dài hơn.

Có 4 điều kiện làm cho gỗ phân rã:
· Cung cấp đủ oxi
· Một nhiệt độ thuận lợi (0-320C)
· Độ ẩm vượt quá điểm bảo hòa chất xơ (20-25% MC)
· Nguồn chất dinh dưỡng (tức là gỗ)

Nếu thiếu một trong 4 điều kiện trên thì gỗ sẽ không bị phân rã. Lượng oxi trong khí quyển xung quanh gỗ và nhiệt độ là 2 yếu tố mà ta khó can thiệp vào. Nhưng, độ ẩm của gỗ thì ta rất dể kiểm soát được. Vì vậy, gỗ được sử dụng trong nhà hầu hết chỉ cần được sấy khô để tránh hiện tượng gỗ bị phân rã.
 


Cách mà nấm gây phân rã gỗ là thông qua một loại men (enzym) tiết ra từ những sợi nấm trong gỗ, các men này tấn công các mối liên kết các đơn vị đường gồm cellulose và hemicellulose, do đó làm giải phóng ra các loại đường và làm cho chúng như là thực phẩm có sẵn trên bề mặt. Và khi nước tham gia vào như là một phương tiện vận tải đưa các men phát tán rộng hơn.

Đồ nội ngoại thất gỗ và các đồ dùng gỗ khác trong nhà bạn hầu hết cần được sấy khô để gỗ được bảo vệ lâu dài hơn từ sự phân rã. Vì vậy, khi chọn nguyên liệu gỗ để sản xuất nội ngoại thất, các cơ sở sản xuất cần chọn nhà cung cấp gỗ sấy có độ ẩm phù hợp.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhận ra là nếu gỗ tiếp xúc với nước thì độ ẩm của nó nhanh chóng tăng lên trên điểm bảo hòa của chất xơ ngay cả khi gỗ đã được sấy khô trước đó. Người tiêu dùng nên hạn chế gỗ tiếp xúc với nước thường xuyên.

Những trường hợp có thể dẫn đến sự phân rã trên gỗ:
· Nước ngưng tụ trên khung đóng cửa sổ.
· Nước nhỏ giọt hoặc rò rỉ đường ống dẫn nước thấm qua sàn nhà.
· Nước ngưng tụ ở nhà vệ sinh có thể thấm qua sàn.
· Rò rỉ nước mưa từ bên ngoài.

Các tin khác

Bản quyền thuộc về công ty Cổ Phần Tân Vĩnh Cửu
Hotline: 1900 2345 19
Lên đầu trang