VI / EN

Trung tâm phân phối gỗ lớn nhất Việt Nam đi vào hoạt động

Trung tâm vận hành sớm 9 tháng so với kế hoạch nhằm đón đầu nhu cầu nguyên liệu đang tăng trưởng nóng của ngành gỗ Việt Nam.

Trung tâm phân phối gỗ hợp pháp lớn nhất Việt Nam vừa đi vào hoạt động tại khu công nghiệp ICD Tân Cảng Long Bình (Biên Hòa, Đồng Nai) trên diện tích gần 40 ha. Đơn vị vận hành là Tavico cho biết, trung tâm này đặt mục tiêu đến 2020 sẽ cung cấp 200.000 m3 gỗ tròn và 200.000 m3 gỗ xẻ mỗi năm.

Nơi này chuyên nhập các nguồn gỗ hợp pháp từ các quốc gia quản trị rừng tốt trên thế giới như Đức, Mỹ, Pháp... với chủng loại gỗ cứng như sồi, tần bì, dẻ gai, dương vàng, óc chó. Đồng thời, gỗ mềm như Hinoki, Lakewood, Red Cedar, Hemlock, Radiata Pine.. lấy nguồn từ Nhật, New Zealand, Canada, Suriname.


Một góc kho chứa gỗ xẻ của trung tâm phân phối gỗ Tavico Long Bình.

Không chỉ lớn về quy mô, trung tâm này được xây dựng theo mô hình "Một điểm đến" cho các doanh nghiệp chế biến gỗ. Nơi đây còn kinh doanh các máy móc, nguyên phụ liệu như veneer, ván ghép, ván nhân tạo, sơn keo... và cung cấp các dịch vụ khác từ xẻ, sấy đến logistics.

Tháng 8/2018, tại Hội nghị nghành gỗ toàn quốc, Chính phủ và các Hiệp hội gỗ đã xác định đưa Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất đồ gỗ của thế giới với mục tiêu đạt kim ngạch xuất khẩu 20 tỷ USD vào năm 2025.

Ngoài ra, thị trường tiêu thụ trong nước được dự báo sẽ đạt quy mô 5-7 tỷ USD cho sản phẩm nội thất và nhà gỗ đến năm 2025. Như vậy, nghành gỗ phải chuẩn bị năng lực cho sản xuất cho thị trường quy mô 25-27 tỷ USD vào năm 2025. Trong khi đó, năm 2018, ngành gỗ Việt Nam  xuất khẩu hơn 9 tỷ USD và tiêu thụ trong nước khoảng 3 tỷ USD.

Để đạt từ 12 tỷ USD lên 25 tỷ trong vòng 7 năm, ngành gỗ cần phải giữ mức tăng trưởng 17-18% mỗi năm. Việc phát triển liên tục trong 7 năm với mức tăng trưởng này là thách thức không nhỏ, đặc biệt là nguồn nguyên liệu phải giữ ở mức tăng trưởng tương ứng. Tuy nhiên, với yêu cầu ngày càng khắt khe của những nhà đặt hàng gia công nội thất nước ngoài, nguồn gỗ phải đảm bảo được tính hợp pháp và sản lượng ổn định.

Nguồn: VnExpress
Link: https://vnexpress.net/kinh-doanh/trung-tam-phan-phoi-go-lon-nhat-viet-nam-di-vao-hoat-dong-3867152.html

Các tin khác

Bản quyền thuộc về công ty Cổ Phần Tân Vĩnh Cửu
Hotline: 1900 2345 19
Lên đầu trang